Hướng dẫn thi công sơn

Một ngôi nhà đẹp hay một không gian đẹp là kết quả của sự kết hợp giữa kiến trúc – nội thất và không thể thiếu màu sơn tường. Sơn tường nhà là một trong những công đoạn để hoàn thiện ngôi nhà. Mọi người thường rất chú trọng khâu này bởi nó quyết định không gian sống, màu sắc theo tính cách của gia chủ. Một lớp sơn mới có thể đem đến điều kỳ diệu cho căn nhà. Nó không những lập tức tôn lên không gian căn nhà mà còn khiến mọi thứ trở nên mới mẻ. Để đảm bảo độ bền của sơn cần tham khảo những bước sau:

Bước 1:

Kiểm tra khu vực cần sơn.

Kiểm ta độ ẩm của tường, phải đảm bảo bề mặt tường đã chát được tối thiểu 21 ngày, độ ẩm trên tường nhỏ hơn hoặc bằng 16%.

Các bước thi công sơn Davosa

Bước 2:

Tháo tất cả các phụ kiện trên tường, các núm, ổ cắm đầu ra, chụp đèn, bóng điện nhiệt và các đồ vật dọc theo tường. Các ổ cắm… không tháo được phải được dán băng dính bịt kín để đảm bảo an toàn và sạch sẽ.

Bước 3: 

Che đậy đồ nội thất và sàn nhà: Che đậy đồ nội thất bằng vải hoặc bạt nilon. Đặt một tấm vải bạt xuống, mở rộng tấm vải bạt kéo sát vào tường. Không cần phải che toàn bộ sàn. Chỉ cần trượt vải bạt dọc theo khi cần thiết.

Bước 4:

Chuẩn bị bề mặt cần sơn. Nếu là tường mới, chưa sơn lần nào: Dùng đá mài để mài các bavia, lớp vữa không chắc chắn bám trên bề mặt tường, dùng giấy dáp mài lại. Sau đó dùng chổi quét sạch hoặc dùng máy hút bụi để hút, đảm bảo không có bụi bẩn, bụi ximang cát, bụi công trình xây dựng bám trên bề mặt. Nếu tường không cần bả phẳng bỏ qua bước bả mastic, chuyển thẳng đến bước….

Giấy nhám đánh tường

Bước 5: 

Trộn bột trét tường với nước theo tỷ lệ ghi trên bao bì sau đó dùng máy khuấy điện cầm tay khuấy đều đến khi đồng nhất và vừa độ sệt ở tốc độ thấp, để khoảng 5 phút cho phụ gia phát huy tác dụng.

Dùng bàn bả để bả phẳng tường từ 1 – 2 lớp, thời gian chờ giữa lớp bả 1 và lớp bả 2 khoảng 8 giờ. Sau khi bả xong để khoảng 8 – 16 giờ thì dùng máy chà nhám hoặc giấy nhám dùng tay mịn để xoa phẳng.

Các khu vực tầng hầm, nhà bếp (nếu sơn lại). Có thể dùng rẻ lau mềm, pha thêm xà phòng hoặc chất tẩy rửa nhẹ để lau sạch các vết bụi bẩn và dầu mỡ bám trên tường.

Sơn lót

Sơn lót tiêu chuẩn sẽ là lựa chọn tối ưu. Bằng cách đó, mầu sơn mới sẽ nổi bật, chống được kiềm hóa trong tường. Luôn luôn sử dụng sơn lót, không chỉ tăng độ bền cho sơn phủ mầu, nó còn làm giảm lượng sơn phủ mầu cần dùng để đạt được cùng độ sâu mầu sắc.

Áp dụng sơn lót ngay cả cho trần nhà. Lớp lót không cần quá dầy – miễn là nó mịn màng và đồng đều. Cố gắng không để lại lỗi phủ không đều sơn lót, vì nếu không đồng nhất có thể ảnh hưởng đến mầu sắc cuối cùng của lớp sơn phủ mầu. Sơn lót các trung tâm của bức tường, trần, sau đó dùng chổi cọ cầm tay để quét các góc chống. Quét sơn lót vào các khe hẹp và các khu vực khó tiếp cận bằng đầu chổi cọ. Đặc biệt chú ý đến các góc, cố gắng để sơn phủ đều, không bị khuyết. Luôn sử dụng băng keo cho các đường thẳng và góc để có độ chính xác hơn. Nên để sơn lót khô hoàn toàn (ở điều kiện thường từ 2 – 4.5 giờ). Bề mặt sơn khô để chạm vào không ra tay mới bắt đầu lớp sơn kế tiếp. Giữ cho khu vực sơn được thông gió bằng cách mở cửa sổ hoặc chạy quạt, điều hòa không khí… sẽ giúp sơn khô nhanh hơn.

Sơn phủ:

Chọn đúng loại sơn, có nhiều lựa chọn cho cả sơn trong nhà và ngoài trời. tuy nhiên hãy xem xét không chỉ mầu sắc, mà còn là kết cấu và bề mặt hoàn thiện mong muốn cho tường. Chẳng hạn, bề mặt hoàn thiện cần bóng và ít bám bụi sau này.

Trộn đều sơn, sử dụng máy khuấy cầm tay bằng điện (tốc độ thấp, khoảng 400 vòng/phút) hoặc cánh khuấy tay để trộn đều. Điều này sẽ ngăn không cho các sắc tố mầu tách ra, khi sơn sẽ đều mầu và mượt mà hơn.

Sơn phủ Davosa

Bắt đầu quét bằng tay, nhúng mũi chổi quét vào trong sơn khoảng 2/3, không để giọt sơn chảy ra, sau đó, quét sơn lên tường với cạch góc của chổi sơn, bắt đầu từ một trong những cạnh góc trên của phòng, làm dần xuống dưới, chải đều sơn và luôn lưu ý các góc cho đến khi hoàn thiện chu vi vòng ngoài của bức tường.

Sau khi đã quét các cạnh ngoài của tường, sử dụng một con lăn rộng để lăn ở giữa. Cách tốt nhất để sơn với một con lăn là áp dụng lăn theo hình chữ  “M” hoặc chữ “W” luân phiên. Lăn qua lại trên cùng một mảng tường cho đến khi sơn dàn đều, đồng nhất và không bị đọng sơn quá dày. Sau đó chúng ta có thể di chuyển lên phần khác, lặp lại như cũ.

Áp dụng thêm lớp sơn phủ mầu. Tùy thuộc vào độ sâu và độ che phủ mầu cần thiết, có thể lăn từ 2 đến 3 lớp mầu. Sơn các lớp tiếp theo theo cùng một cách. Hãy chắc chắn để chờ đợi khoảng từ 2 – 4 giờ giữa các lớp sơn để cho lớp sơn trong kịp khô.

Hầu hết các bức tường không cần nhiều hơn 3 lớp sơn phủ mầu. Tuy nhiên, với các bức tường có kết cấu thô, gồ ghề thì có thể cần nhiều hơn 3 lớp.

Sau khi sơn hoàn thiện kiểm tra và tháo băng ke, thường phải mất từ 24 đến 48 giờ trước khi đưa vào sử dụng.

Sản phẩm liên quan

Bản quyền © 2018 Alkaza Toàn bộ phiên bản. Design by Én Thợ